Hình hotline

CÁC LOẠI ĐÈN CHIẾU SANG TRÊN XE Ô TÔ (SERVICE)

Các loại đèn chiếu sáng trên ô tô

Trên ô tô sẽ có 2 loại đèn chiếu sáng, đó là các loại đèn chiếu sáng bên ngoài xe ô tô và các loại đèn chiếu sáng bên trong xe ô tô, chúng bao gồm bao nhiêu loại và có tên gọi là gì?

1. Các loại đèn chiếu sáng bên ngoài xe ô tô

Bên ngoài xe ô tô chúng ta có thể thấy và liệt kê được 09 loại đèn, bao gồm:  Đèn pha, đèn hậu, đèn phanh, đèn xi nhan, đèn cảnh báo nguy hiểm, đèn lùi, đèn kích thước (đèn vị trí), đèn biển số và đèn sương mù (trước và sau xe).

– Đèn pha: Sử dụng chủ yếu khi điều khiển xe về đêm, đèn pha giúp tăng tầm nhìn xa. Chúng thường có 2 chế độ đó là pha và cos. Ở chế độ cos giúp làm sáng phía gần đầu xe ô tô, còn chế độ pha là chế độ đèn chiếu xa hơn tầm nhìn khi lái, thường gây ra chói mắt với xe đi đối diện.

Đèn pha ô tô
Đèn pha ô tô

– Đèn hậu: Sử dụng vào đường hầm hay vào ban đêm, có nhiệm vụ cảnh báo cho xe sau biết về sự hiện diện của xe.

Đèn hậu ô tô
Đèn hậu

– Đèn phanh: Khi bạn đạp phanh thì đèn sẽ sáng, đây cũng là tín hiệu thông báo. Thường thì đèn phanh sẽ được lắp chung vỏ với đèn hậu và sẽ phát ra ánh sáng mạnh hơn.

Đèn phanh
Đèn phanh

– Đèn xi nhan: Khi xe cần đổi hướng, rẽ trái/ phải thì người lái tác động để điều khiển đèn xi nhan phát sáng, giúp cho người giao thông cùng nhận biết.

Đèn xi nhan
Đèn xi nhan
Tham khảo sơ đồ mạch điện đèn xi nhan
Tham khảo sơ đồ mạch điện đèn xi nhan

– Đèn cảnh báo nguy hiểm: được dùng khi bạn đỗ xe khẩn cấp.

Đèn cảnh báo nguy hiểm
Đèn cảnh báo nguy hiểm

– Đèn lùi: Khi đèn phát sáng cũng có nghĩa là nó đang báo hiệu xe đang lùi, và đèn này cũng sáng vào ban đêm.

Đèn lùi
Đèn lùi
Tham khảo sơ đồ mạch điện đèn lùi
Tham khảo sơ đồ mạch điện đèn lùi

– Đèn kích thước: Hay có tên gọi khác là đèn vị trí, chúng có nhiệm vụ báo cho người cùng lưu thông biết vị trí cũng như kích thước xe của bạn vào ban đêm.

Đèn kích thước
Đèn kích thước

– Đèn biển số: là đèn soi biển số ô tô.

Đèn soi biển số
Đèn soi biển số

– Đèn sương mù: được bố trí cả trước và sau xe, chúng được sử dụng khi bạn điều khiển xe trong điều kiện thời tiết làm hạn chế tầm nhìn như mưa lớn hoặc sương mù.

Đèn sương mù
Đèn sương mù

2. Các loại đèn chiếu sáng bên trong xe ô tô

Đèn chiếu sáng bên trong xe ô tô có 2 loại cơ bản là đèn sáng taplo và đèn sáng trong xe:

Đèn bên trong xe
Đèn bên trong xe

– Đèn sáng taplo: có tác dụng làm sáng vùng taplo bao gồm đồng hồ và các đèn báo, chúng chiếu sáng khi công tắc độ sáng đèn pha chuyển đến nấc thứ 1.

– Đèn sáng trong xe: thường sẽ được đặt ở trung tâm trần xe hoặc bên gương chiếu hậu phía trên trong xe ô tô. Công tắc của đèn này sẽ có 3 chế độ để lựa chọn, đó là: Luôn sáng (ON), luôn tắt (OFF), chiếu sáng khi mở xe (DOOR).

Trên là những thông tin cơ bản về hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô, các bạn có thể tìm hiểu từng loại đèn khác nhau, qua các bài viết khác chi tiết hơn.

 

Bài viết khác
Hot-line:

0903 688 707

zalo